Những nguyên tắc cần chú ý khi lái xe trên cao tốc

Chỉ chuyển làn ở nơi được cho phép phương tiện chuyển làn, lái xe không nên chuyển làn đột ngột bởi dễ mất kiểm soát với phương tiện bên cạnh.
Để đảm bảo an toàn cho bản thân và những phương tiện xung quanh, các tài xế cần nắm rõ những quy tắc an toàn dưới đây.

Trước khi khởi hành cần kiểm tra xe:

– Đảm bảo hệ thống điện của xe ổn định vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến cả hệ thống lái cũng như rất nhiều tính năng an toàn khác của xe.

– Cần chắc chắn lốp và áp suất lốp không có vấn đề gì bất thường. Khi chạy trên đường cao tốc với tốc độ cao, nếu lốp mòn hay áp suất lốp quá lớn có thể gây ra nổ lốp, rất nguy hiểm.

Mức dầu phanh đạt chuẩn nằm giữa vùng Min và Max

– Phanh xe là bước kiểm tra rất quan trọng. Độ dày của má phanh phải đảm bảo đủ tiêu chuẩn cho phanh vận hành, đồng thời mức dầu phanh tối thiểu phải nằm giữa phần Min-Max trong bình chứa dưới nắp ca-po xe.

– Hãy chuẩn bị nhiên liệu đầy đủ để đảm bảo cho xe vận hành tốt để tránh tình trạng hết nhiên liệu giữa đường.

– Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra lại một lượt hệ thống chiếu sáng, đèn pha, đèn hậu, đèn xi-nhan, còi tín hiệu.

Khi xe di chuyển trên đường cao tốc:

– Phải tuân thủ đúng tốc độ cho phép. Có rất nhiều tai nạn xảy ra do xe lạm dụng đường cao tốc để vượt quá tốc độ.

– Giữ khoảng cách an toàn với xe đi phía trước cũng như với xe đi cùng làn để tránh những trường hợp phanh gấp hay chuyển làn đột ngột, vượt phải vượt trái bất ngờ dẫn đến xử lý không kịp và gây tai nạn. Ở Việt Nam, khoảng cách an toàn tối thiểu với các xe là 50m.

– Khi vượt xe, chỉ được phép vượt bên trái phương tiện bên cạnh và luôn giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 100m với xe trước và sau khi vượt, lái xe chỉ được vượt khi xe trước đã có tín hiệu nhường đường. Nếu phương tiện ngược đối diện đang có tín hiệu xin vượt, chuyển làn, thì phương tiện của bạn cũng nên nhường đường cho họ.

– Chỉ chuyển làn ở nơi được cho phép phương tiện chuyển làn, lái xe không nên chuyển làn đột ngột bởi dễ mất kiểm soát với phương tiện bên cạnh.


Xe muốn chuyển làn cần chú ý các phương tiện xung quanh

– Giữ tinh thần luôn tỉnh táo và tập trung, không được xao nhãng khi điều khiển xe.

Ghi nhớ quy tắc ra vào đường cao tốc:

– Bắt đầu chạy vào đường cao tốc các tài xế cần phải chú ý quan sát, tuân thủ đúng tốc độ quy định ở đoạn đường vành đai dẫn vào cao tốc, bật đèn xi-nhan, quan sát gương chiếu hậu và đi đúng phần đường dẫn lên cao tốc.

– Tương tự như vậy, chuẩn bị ra khỏi cao tốc, các tài xế chú ý quan sát các hướng xe chạy, quan sát kỹ gương chiếu hậu, bật đèn xi-nhan, quan sát các hướng xe chạy, điều khiển xe với tốc độ phù hợp và bình tĩnh di chuyển cho tới khi đường thông thoáng để chuyển làn an toàn.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *